ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ขององค์การบริหารส่วนตำบลม่วงคำ อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย วิสัยทัศน์ องค์การบริหารส่วนตำบลม่วงคำ “มุ่งมั่นพัฒนา ประสานการมีส่วนร่วม สร้างเสริมชีวิตที่ดี ประชาชนมีสุข”

ปลัด

สายตรงท่านนายก


333

ศูนย์ดำรงธรมม

facebook

ระบบสารสนเทศ

ปราบปรามทุจริต

องค์กรอื่นๆ

ข่าวสารอาเซียน

สถิติการเข้าชม เริ่มวันที่ 13/02/2562
วันนี้
70
เมื่อวานนี้
71
เดือนนี้
0
เดือนที่แล้ว
12,266
ปีนี้
53,215
ปีที่แล้ว
35,719
ทั้งหมด
184,088
ไอพี ของคุณ
18.232.179.37

1
ศาลเจ้าจี้กงหน่ำพิ้งฮง,องค์การบริหารส่วนตำบลม่วงคำ,moungkham.go.th
         ก่อตั้งเมื่อวัยมหาสงกรานต์ปี พ.ศ. 2533 แต่เดิมเป็นเพียงศาลเจ้าเล็ก ๆ ใช้ชื่อว่า ศาลเจ้าจี้กงหน่ำพิ้งเกาะ  โดยคณะศิษยานุศิษย์ของพระอรหันต์จี้กง  ได้เดินทางขึ้นมาถวายสักการะและสรงน้ำพระ เนื่องในเทศกาลสงกรานต์เป็นประจำทุกปี  ต่อมาได้รับเทวธรรมชี้แนะจากพระอาจารย์จี้กง จึงได้ดำเนินการก่อสร้างสัณฑคารหน่ำพิ้งซื้อขึ้น  เพื่อตั้งแท่นบูชาแผ่นป้ายบรรพชน  และเพื่อเป็นที่พักสำหรับคณะศิษย์ที่เดินทางมาปฏิบัติธรรมยังคุณธรรมสถานแห่งนี้  พร้อมกันนั้นก็ได้จัดสร้างแท่นประดิษฐานเทวรูปเทวอาจารย์ชั้น 2 ของอาคารควบคู่ไปด้วย  โดยพระอาจารย์จี้กงได้เมตตาประทาน นามให้ว่า  จียิ้งเกาะ  ดังต่อมาได้เข้าร่วมเป็นองค์กรสมาชิกนับเป็นลำดับที่ 69 ในเครือสมาคมสหมิตรการกุศล  เต็กก่า แห่งประเทศไทย  ใช้ชื่อเป็นทางการว่า คุณธรรมสถานหน่ำพิ้งจียิ้งเกาะ   พระรูปพระอรหันต์จี้กง ขนาดสูง 8.8 เมตร  หล่อด้วยทองสำริดปัจจุบันนักท่องเที่ยวที่ได้มาท่องเที่ยวอำเภอพานต่างแวะเวียนมาสักการะศาลเจ้าจี้กงเป็นประจำ ตั้งอยู่ที่ บ้านวังชมภู หมู่ที่  15  ตำบลม่วงคำ อำเภอพาน  จังหวัดเชียงราย 


23 พฤศจิกายน 2559

วัดพระธาตุจอมแจ้ง,องค์การบริหารส่วนตำบลม่วงคำ,moungkham.go.th
    วัดพระธาตุจอมแจ้ง เริ่มทำการก่อสร้างเมื่อวันเสาร์ เดือน 12 แรม 3 ค่ำ ปีมะเส็ง  พุทธศักราช 1291  โดยมีครูบาหลวงมหาเถรศรีวิชัย ซึ่งตอนนั้นท่านเดินทางมาจากบ้านปางเมืองลี้ จังหวัดลำพูน เป็นผู้มาริเริ่มก่อสร้างองค์พระธาตุขึ้นบริเวณยอดดอยป่าซาง บริเวณเนื้อที่รวมประมาณ 500 ไร่ ต่อมามีชาวบ้าน  พระภิกษุสามเณร ไปร่วมบูรณะองค์พระธาตุ สร้างศาลาที่พักในบริเวณดังกล่าว    มีประเพณีประจำปี คือ ประเพณีสรงน้ำพระธาตุ หรือเรียกว่า งานเดือนเก้าเป็ง โดยจะมีการสรงน้ำพระธาตุในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 9 เหนือ เป็นประจำทุกปี วัดพระธาตุจอมแจ้ง ตั้งอยู่ที่ บ้านร่องบอน หมู่ที่  12  ตำบลม่วงคำ อำเภอพาน  จังหวัดเชียงราย 


23 พฤศจิกายน 2559

ถ้ำผายาว,องค์การบริหารส่วนตำบลม่วงคำ,moungkham.go.th

    ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยหลวง บ้านดงเจริญ หมู่ที่ 13 ต.ม่วงคำ  อ.พาน จ.เชียงราย หากเดินทางโดยรถยนต์คงต้องใช้วิธีถามทางเพราะไม่มีป้ายบอกมากนัก ขับรถออกจากหมู่บ้านประมาณ 500 เมตรถึงเชิงเขามีทางเดินบันไดปูน 350 ขั้น จึงจะถึงปากถ้ำ เล่ากันว่าถ้ำมีความยาวถึง 200 เมตร  เป็นถ้ำหินปูนขนาดใหญ่ ภายในถ้ำมีความสวยงามยามต้องแสงไฟงามระยิบระยับ


23 พฤศจิกายน 2559

ป่าชุมชนบ้านร่องบอน,องค์การบริหารส่วนตำบลม่วงคำ,moungkham.go.th
    การอนุรักษ์ป่าชุมชนเริ่มเมื่อปี 2535 ซึ่งเป็นช่วงที่ป่าชุมชนบ้านร่องบอนเสื่อมโทรมอยากหนัก พื้นที่ป่าถูกราษฎรบุกรุก อีกทั้งชาวบ้านรวมกันรวบรวมพื้นที่ป่าไปขายให้แก่นายทุน ส่งผลให้สภาพป่าเสื่อมโทรมเป็นอย่างมาก เกิดปัญหาขาดแคลนน้ำประกอบกับที่ตั้งหมู่บ้านอยู่บนที่เนินสูงทำให้ไม่สามารถนำน้ำชลประทานมาใช้ได้อย่างเต็มที่ แม่หลวงปราณี ราชคมน์ ได้มองเห็นสภาพปัญหาและสาเหตุที่เกิดขึ้นจึงรวมตัวกับคณะกรรมการหมู่บ้าน ดำเนินการปลูกจิตสำนึกให้กับชาวบ้านให้รักและหวงแหน และได้ทำการขอเวนคืนที่ดิน จำนวน 180 ไร่ จากชาวบ้านที่บุกรุก ร่วมทั้งกรรมสิทธิ์การดูแลรักษาป่าให้คืนกลับมาเป็นป่าชุมชนดังเดิม ตั้งอยู่ที่ บ้านร่องบอน หมู่ที่ 12 ตำบลม่วงคำ อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย
23 พฤศจิกายน 2559

1

ขณะนี้คุณอยู่ที่หน้า 1 / 1  (4 รายการ)